Những điều quan trọng về ngành ô tô hiện nay

Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành ô tô vì vẻ ngoài hào nhoáng hay cái danh ngành học “hot nhất hiện nay” và luôn “khát nguồn nhân lực”. Kể cả những sinh viên mới ra trường hay đã trở thành thợ chính, một số anh em vẫn chưa biết hết những “góc khuất” của ngành này.

Chính vì thế, VATC mong muốn mọi người khi lựa chọn tham gia vào con đường này, hãy tìm hiểu một cách nghiêm túc để có một cái nhìn toàn diện, đa chiều về ngành và nghề. Những yếu tố trên sẽ giúp chúng ta nhận định lại rằng bản thân có thực sự phù hợp với ngành này hay không, nếu có thì thích hợp với vị trí nào, từ đó tìm ra cơ hội phát triển cho bản thân.

tiem nang nganh o to viet nam

NHỮNG THÔNG TIN VỀ NGÀNH Ô TÔ VÀ ĐOẠN NGÀNH Ô TÔ

Bất kể ngành nghề nào cũng không đơn giản như tên gọi của nó. Điều đó dễ dàng nhận thấy qua những câu chuyện “ngày xưa”, đó là khi chúng ta nghĩ đơn giản rằng học ngành ô tô là được học và làm việc với mấy chiếc ô tô sang trọng mà mình đã gặp ngoài phố. Thế nhưng các anh em có biết, trong ngành ô tô còn có các đoạn ngành, mà mỗi đoạn sẽ có những yêu cầu những kiến thức riêng về cách vận hành của nó:

 • Nguyên vật liệu, phụ tùng, phụ trợ
 • Sản xuất/lắp ráp
 • Vận chuyển
 • Nhập khẩu/Phân phối
 • Công ty bán hàng trung gian/Showroom
 • Khách hàng/Chủ xe
 • Trạm dịch vụ/Garage

thiết kế ô tô

Trên trường, chúng ta sẽ được học những khái niệm và kiến thức cơ sở về ngành và nghề. Nhưng để hiểu được công việc cụ thể và những chi tiết liên quan đến từng đoạn ngành, chúng ta phải được trải nghiệm thực tế và tích lũy kinh nghiệm thực chiến.

Thế nên mới có nhiều trung tâm đào tạo tay nghề ra đời, mà trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô VATC cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của VATC chính là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho ngành ô tô Việt Nam. Thông qua việc bổ sung những kiến thức còn thiếu sót, học thực hành thực tế trên những loại xe đời mới giúp người học nắm vững tay nghề. Từ đó tự tin hơn với bản thân sau khóa học để vững bước trên con đường sự nghiệp.

CÁC CÔNG VIỆC TRONG NGÀNH Ô TÔ BẠN PHẢI BIẾT

Ngành ô tô luôn được các chuyên đánh giá là ngành có tiềm năng và luôn thiếu hụt nguồn nhân lực. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam hầu như đã có mặt đầy đủ các hãng sản xuất xe hơi lớn trên thế giới như Toyota, Honda, Ford, Hyundai,… Cùng với đó là một số các nhà sản xuất vệ tinh và hệ thống các nhà cung ứng linh kiện, phụ tùng nước ngoài đang thay nhau đầu tư vào Việt Nam. Từ đó kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước với ngành nghề này gia tăng. Đặc biệt là sự phát triển của thương hiệu xe hơi Việt Nam VinFast.

Cụ thể chỉ trong tháng 4 năm 2020, Vinfast đã tuyển dụng nhiều vị trí từ giám đốc, quản đốc, trưởng phòng dịch vụ, tư vấn bán hàng, cố vấn dịch vụ, nhân viên kỹ thuật, nhân viên kho… Riêng với vị trí quản đốc, VinFast đã tuyển dụng nhân sự tại 13 tỉnh thành, yêu cầu công việc thường là tốt nghiệp cao đẳng trở lên với chuyên ngành cơ khí, điện, điện tử, ô-tô. Tùy vào vị trí ứng tuyển mà đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hay thấp, ví dụ như có ít nhất ba năm kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật tại xưởng và ít nhất một năm ở vị trí quản đốc tại các xưởng dịch vụ ô-tô. Còn đối với vị trí nhân viên kỹ thuật, VinFast chỉ yêu cầu tốt nghiệp trung cấp trở lên với chuyên ngành cơ khí, điện, điện tử, ô-tô.

Ngành công nghiệp ô tô

Nhìn chung, ngành ô tô hiện nay nói về nguồn nhân lực thì luôn có tình trạng “cung bé hơn cầu”. Có thể nói kể cả trong thời kì dịch bệnh bùng phát, vẫn có rất nhiều hãng và xưởng xe thông báo tuyển dụng những vị trí với mức lương hấp dẫn. Đồng thời, dựa trên số liệu từ VAMA, doanh số tổng quý I/2021 của các hãng đều có mức tăng trưởng với tín hiệu tốt.

Một sinh viên mới ra trường ngành công nghệ ô tô có thể xem xét các vị trí như:

 • Kỹ sư vận hành;
 • Giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô-tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô-tô;
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô-tô;
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô-tô, phụ tùng ô-tô
 • Và rất nhiều vị trí khác,…

Nếu các anh em đã nhận định bản thân đã đủ kiến thức chuyên môn và nắm chắc tay nghề của bản thân, chắc chắn một điều rằng ngành này luôn có chỗ đứng dành cho những anh em có tài.

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CÁC VỊ TRÍ TRONG LĨNH VỰC Ô TÔ

Điều này có thể được nhận định dựa trên thế mạnh của mỗi người. Đồng thời, nó cũng liên quan đến mục tiêu và định hướng của bản thân, bởi mỗi người sẽ có tư duy nghề nghiệp khác nhau.

Những sinh viên mới ra trường thường sẽ nhận ra thiếu sót về kinh nghiệm thực chiến của bản thân. Đa số sẽ lựa chọn học thêm kỹ năng và các kiến thức thực tế tại gara hoặc các môi trường chuyên nghiệp như hãng. Thời gian học việc sẽ mất vài tháng và cũng có thể cả năm là chuyện bình thường. Mặt khác, nó còn tùy thuộc vào tư duy và độ nhanh nhạy của mỗi người trong việc áp dụng kiến thức vốn có vào công việc.

Cố vấn dịch vụ ô tô

Tuy nhiên cũng có nhiều anh em lựa chọn học thêm tại các trung tâm đào tạo kỹ thuật ô tô như VATC. Bởi tại đây, chúng ta có thể bồi dưỡng kinh nghiệm thực chiến của mình với ưu điểm là được thực hành thực tế trên xe. Từ đó rút ngắn con đường đi đến vị trí thợ sửa ô tô chuyên nghiệp.

Xem thêm: khóa học sửa chữa ô tô từ cơ bản đến nâng cao

Tiềm năng phát triển của ngành này khá cao, thế nhưng hãy định hướng trước cho bản thân chúng ta rằng sẽ đi theo con đường dịch vụ hay kỹ thuật trong ngành ô tô này. Từ đó mới xác định hướng đi và mục tiêu đúng đắn cho bản thân. Để tránh bản thân sa đà vào những công việc “ngoài lề”, không giúp ích cho con đường sự nghiệp của mình.

Cụ thể với con đường dịch vụ, chúng ta cần phải phát triển hơn về khả năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là chúng ta phải nắm bắt được những kỹ thuật ô tô có liên quan để có thể nói chuyện với khách hàng, thuyết phục họ. Dù vậy con đường nào cũng đầy khó khăn, chúng ta đều phải xuất phát từ học việc để có những nền tảng và kỹ thuật cơ bản.

bán xe ô tô

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM VỀ LĨNH VỰC Ô TÔ HÃY ĐÓN XEM LIVESTEAM GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC NÀY NHÉ !

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM 

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại tư vấn : 0945.71.17.17 – 0944.135.339 – 0967.135.339

Website: vatc.com.vn

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm